Rượu và người miền Tây

Rượu Việt Nam làm từ gạo nếp, thứ đặc sản của vùng Đông Nam Á. Gạo nếp được đem làm xôi, ủ cho lên men rồi cất ra. Rượu chế tạo như vậy gọi là rượu trắng. Khi ướp hoa vào rượu có màu như rượu cúc, rượu sen. Rượu ngâm thuốc gọi là Rượu thuốc từ các loại động vật (Rắn, tắc kè, bìm bịp ... ) và thực vật như (chuối hột, sâm ...)

 

   
Với người miền Tây, chuyện nhậu nhẹt trở thành tập quán phong tục và nếp sống. Bắt đầu từ Sài Gòn đổ xuống miền Tây, tửu lượng mạnh thuộc về dân Long An, Trà Vinh, Bến Tre, Rạch Giá và Cà Mau. Người ta nói dân An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long uống dở ẹt. Bởi vì tửu lượng ở những nơi uống mạnh là do nơi đó có rượu ngon, rượu trong vắt, đốt cháy lửa xanh lè. Uống vào có cảm giác như con rắn lửa chạy khắp châu thân. Ở An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long có rượu ngon nhưng rất khó mua, đa số pha trộn lung tung nhất là cồn. Hiện nay nổi tiếng nhất là Rượu đế Gò Đen ở Long An. Rượu Gò Đen đang mất dần chất lượng rượu, nếu như đem so với rượu Xuân Thạnh được nấu với nếp cái, rót ra thấy bọt li ti. Nhưng xứ có rượu ngon chưa hẳn có tửu lượng cao. Dân miền Tây uống rượu bằng ly nhỏ (ly cà phê đen), ly lớn là ly uống đá chanh và ly cối ít được uống hơn chỉ dành cho các hảo hớn thách đấu.
   
Ly nhỏ, cái vạch ngang chia ra phân nửa gọi là chệt dẻo (theo tiếng lóng định lượng của người Hoa). Dân Long An, Đồng Tháp, Bến Tre chỉ cụng ly khi uống hết ly rượu, dân 3 tỉnh An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long cụng ly chỉ uống đến chệt dẻo. Như đã nói, con đường mê rượu thì nói đến xuống cuối miền đất nước, xuống thị xã Cà Mau thì càng tợn. Từ thị xã Cà Mau, trải vô Rừng U Minh, Năm Căn, Ngọc Hiển rồi vô sâu trong rừng Tràm rừng Đước, chúng ta bắt gặp những cảnh tượng uống rượu bằng ly lớn, con gái đàn bà uống rượu không thua cánh đàn ông con trai.
   
Nguyên nhân nhậu nhẹt củ người Miền Nam đặc biệt là miền Tây: Là dân miền Tây người nào không biết uống rượu thì rất ít bạn bè và bị thiên hạ chê cười là khó chơi, là không xài được, đây là suy nghĩ cá nhân hay vùng đất đặc trưng 1 lối suy nghĩ đã thành quán tính, ảnh hưởng tới hoạt động thói quen của con người. Dân Nam Bộ ưa có lối suy nghĩ bằng bụng. Thói quen này từ chỗ những người lưu dân tìm tới vùng đất mới khai phá, người đi sau cần tới sự trợ giúp từ người đi trước. Thiên nhiên miền Nam khắc nghiệt, nhưng thiên nhiên trù phú, phì nhiêu người lưu dân cần sự gan dạ. Do đó người dân phương Nam ưa lấy bụng hào hiệp, bụng ở đời, lấy bụng đo sự tốt xấu, thiện ác. Lối suy nghĩ bằng bụng trở thành tập quán. Và cũng vì lối nghĩ này mới sinh ra tật nhậu nhẹt.

Rượu đế Gò Đen:

 

 

Đến khu vực chợ Gò Đen: Gò Đen thuộc xã Phước Lợi, Huyện Bến Lức - Tỉnh Long An. Thị tứ đầu tiên của huyện Bến Lức, nơi nổi tiếng với nghề nấu và bán rượu đế. Đi ngang qua khu vực này chúng ta thấy người ta bày bán rất nhiều hai bên đường, rượu đựng trong những can nhựa. Có tên Gò Đen, bởi trước đây vào thời Pháp thuộc cấm nấu rượu, không cho sản xuất các loại rượu nếp, nhưng nhân dân ta trốn lén lên đồi, gò cao , có cây rậm rạp để mà nấu, cho ra sản phẩm rượu rất ngon, từ đó nó mang tên Gò Đen. Người dân bị lùng bắt về tội nấu rượu, nên dân ta đem giấu vào những cây cỏ đế cao và có nhiều gai nên thực dân Pháp không bắt được, từ đó cũng có tên là rượu đế. Và khi người ta rủ nhau đi nhậu, nhưng dân ta nói với nhau là " đi đế đi" là mọi người tự hiểu và nói với nhau rằng là đi nhậu.

Cách nấu rượu đế Gò Đen:
   
Rượu ở đây có nồng độ rất cao, từ 45 - 45 độ, có mùi thơm, cay và nồng ... Người dân ở đây nấu rượu bằng nếp lức hoặc bằng gạo hay củ mì... Trước tiên đem khoảng 8kg nếp nấu thành xôi, rồi để xôi khoảng 2 tiếng đồng hồ cho xôi nguội, sau đó đem ủ men vào những khạp tương, để đến khoảng 4 - 5 ngày, rồi chưng cất lên qua hệ thống đường ống cho ra sản phẩm rượu nguyên chất. Với số lượng nếp trên, có thể cho ra từ 5 -7 lít rượu ngon. Rượu có thể dùng ngâm thuốc, uống ... Nếu các bạn dùng thử qua 1 lần thì không thể nào quên được " đế Gò Đen".

Và cách uống rượu của dân Long An:
   
Long An nói chung hay ở huyện Gò Đen nói riêng có cách uống rượu độc đáo: họ uống rượu bằng những cái chung nhỏ bằng sành nung hay sang hơn nữa là bộ chén bằng gỗ quý đã "lên nước" bóng lộn, nhỏ bằng hột mít. Rượu thì được đựng trong 1 thố nhỏ, sau đó dùng cái chung múc rượu múc ra chung nhỏ cho mọi người.
   
Ngày nay, do cuộc sống công nghiệp nên giới trẻ ở đây không chuộng lối uống chậm rãi nhàn nhã như xưa, do vậy rượu được đựng trong những can nhựa và uống bằng ly cà phê nhỏ. Đó cũng là nét độc đáo ngày xưa của người dân vùng này.

 

 

 


RSS feed

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

    CÔNG TY TNHH RƯỢU MIẾN TÂY

    ĐỊA CHỈ PHÂN PHỐI: 161/1 THẠNH XUÂN - Q.12 - TP.HỒ CHÍ MINH
    TẠI CẦN THƠ: E2 - THẠNH THẮNG - VĨNH THẠNH - TP.CẦN THƠ.
    GIAO HÀNG TẬN NƠI - HOTLINE: 0933294586
    Email: ruoumientay@gmail.com